[W]elcome to 4rum[A]1
 
Trang ChínhWellcomeGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 DotA guide for Newbies

Go down 
Tác giảThông điệp
lahan_dayxe
Hạ sĩ gà
Hạ sĩ gà


Tổng số bài gửi : 31
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 05/09/2008

Bài gửiTiêu đề: DotA guide for Newbies   Fri Sep 05, 2008 4:35 pm

Tip and Tricks for newbie :

The Guide for Newbies



Version 1.02


Lane Control




Last hit / Deny




Nói 1 cách ngắn gọn, last hit là việc thực hiện phát đánh cuối cùng để giết 1 con creep. Đeny là last hit vào creep bên mình để đối phương nhận đuợc ít exp hơn. Có 3 cách để Last hit, điều kiện để thực hiện đều là đứng gần con creep,con này chỉ còn số máu mà mình chỉ cần đánh 1 hit là chết. Tất nhiên là phải canh rồi, đi đi lại lại, dùng chương trình HP Viewer, nên bật xem cả máu mình và máu đối phương để last hit và deny.



C1 : Ấn A trực tiếp vào con còn ít máu.

C2 : Đi đi lại lại quanh con creep còn ít máu, canh máu nó khi nào mình chỉ cần 1 hit là giết được thì ấn A nhả xuống đất. Hero sẽ tự động đánh con đấy.

C3 : Giống C2, nhưng lúc con creep chỉ còn 1 hit thay vì ấn A xuống đất thì chỉ cần ấn H. Hero cũng sẽ tự động đánh như trên.



Theo tôi thì C2 là tiện và lợi nhất...C1 canh rất dễ miss, C3 thì nút H ở xa tầm tay khó ấn.

( Copied from xStarWarProCSx)




Sơ sơ phía trên là cách để last hit/deny mà người ta thường làm. Về tầm quan trọng của việc last hit và deny thì nói ngắn gọn là: Nếu như ko last hit/deny nghĩa là bạn chẳng biết gì về teamwork cả. Bạn trở thành mồi ngon cho các ganker nếu đứng quá xa trụ nhà, và feed ở giai đoạn đầu là điều ko ai muốn vì sẽ bị tụt hậu về tiền và level rất nhiều. Và bạn sẽ ko muốn cứ vài phút lại kêu " Sao ko ai báo miss hết vậy ??? ". Tóm lại, last hit và deny tốt tạo điều kiện cho đồng đội gank, còn auto attack creep tạo điều kiện cho đối phương gank.



Creeps


Thứ nhất là vấn đề về việc chặn đợt creep đầu tiên. Cần lưu ý là không phải chặn creep ở tất cả các lane đều là đúng. Wave đầu tiên chỉ nên chặn creep ở lane TOP và MID của Sentinel, và lane MID và BOTTOM của Scourge. Lý do rất đơn giản là càng tránh xa trụ đối phương bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Không chặn creep ở lane BOTTOM của Sentinel và TOP của scourge, vì khi creep vào tầm bắn của trụ sẽ bị clear rất nhanh, làm đợt creep thứ 2 bị đẩy lên quá cao, gây bất lợi cho bạn. Tất nhiên khi biết chắc là đối phương chặn creep thì bạn cũng nên chặn để giữ thế cân bằng.



Thứ 2 là việc kéo creep vào rừng để ngăn chặn việc push quá sâu vào phấn sân đối phương: Cơ bản là canh thời gian creep lên đúng lúc, vào rừng đánh creep rồi chạy ra lane để creep rừng đuổi theo sao cho creep nhà thấy creep rừng sẽ chạy vào đánh là đuợc.



Thứ 3 là lure creep: Bằng cách nào đó dụ creep chạy theo bạn, giúp ích rất nhiều trong việc push / def trụ hay việc farm.



Đây là cái Creep Pull map Chôm được ở Dota-Allstars của Sirfootin:

http://forums.dota-allstars.com/inde...5&hl=sirfootin





Hướng dẫn sử dụng: Màu xanh là đường pull creep của team 2, màu đỏ là của team 1. x:# là thời gian thích hợp để pull. Ví dụ như x:50 tức là bắt đầu pull ở x phút và 50 giây.

Harrassing


Quấy rối đối phương, có thể bằng nhiều cách: Dùng skill, dùng đòn đánh thường, hay deny creep liên tục cũng là 1 cách quấy rối khó chịu. Khi harrass thì nên tận dụng tối đa khả năng cancel animation để đạt hiệu quả tốt nhất. Nói 1 cách ngắn gọn thì animation cancel là sau khi hero thực hiện 1 lệnh ( attack, dùng skill ) thì ngay lập tức bắt hero làm 1 việc khác truớc khi hoàn thành động tác của hành động trước, giúp tiết kiệm thời gian, giảm thiệt hại cho mình và có thể gây nhiều thiệt hại cho đối phương hơn. Ví dụ: cho Crystal Maiden ( CM ) dùng frostbite thì khi thấy đối phương bị đóng băng ngay lập tức attack, tiết kiệm được hơn 1s animation. Hay khi dùng viper, dùng skill C vào đối phương rồi ngay lập tức di chuyển, sau đó lặp lại việc dùng skill làm cho hero như vừa di chuyển vừa đánh gọi là orbwalk. Ở đây có điều cần lưu ý là ko chỉ skill mà các loại đòn đánh thường cũng có thể dùng cancel animation để thực hiện. Nếu bạn bị delay thì thực hiện hơi khó... đánh LAN rất dễ thực hiện.

Harrass càng hiệu quả thì lane control càng dễ, việc farm cũng ngon lành hơn.



Self defense




Nếu rơi vào 1 cái lane mà đối thủ của bạn quá hung hãn thì nên giữ thế phòng bị: Luôn đứng sau lưng con creep bắn xa, chỉ chạy lên để last hit rồi lại chạy về . Luôn giữ máu ở mức cao để phòng trường hợp đối phương chạy vào tận trụ để giết bạn. Có thể gọi đồng đội đến gank vài lần cho chừa cái tội hung hăng . Nếu tất cả các biện pháp trên đều không thực hiện được ( trình độ đối phương quá cao chẳng hạn ) thì tốt nhất là xin đổi lane cho ai đó control lane ngon lành hơn.

Ngoài ra có 1 cách đẻ tự vệ cũng khá hay là để máu ít để mơi đối phương nhảy vào trụ, sau đó nuke/disable các loại để ăn free kill, nhớ không để mình chết là được

Còn 1 điều cần lưu ý là: Khi đứng ở lane thì ko nên đứng gần rừng, tức là đứng càng xa rừng càng tốt, đề phòng việc có cái gì nhảy trong rừng ra còn biết đường mà chạy





MidGame




Ganking


Không có gì nhiều để nói, vì tôi ít đánh ganker và trình gank cũng không khá lắm. Mong bác nào pro về món này thì giúp. Theo tôi thì có vài điều cần lưu ý là:



Không nên gank các hero có chiêu chạy trốn như blink, windwalk ( nên mua mắt cắm là được ).

Không nên gank các hero ở quá xa nếu ko có tele VD: từ top chạy xuống tận bot để gank.

Không nên gank gần nhà đối phương.

Không nên gank nếu biết đối phương có cắm mắt hay cái gì đó để soi.



Juking
Nghệ thuật cắt đuôi đối thủ bằng cách chạy vào vùng fog of war. Có thể Juke ở rất nhiều chỗ như chạy từ vùng thấp lên vùng cao, chạy vào rừng, chạy vào hốc cây, rẽ vào vùng fog... Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu bản đồ vì chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến 1 vị trí tốt để cắt đuôi hay câu giờ để tele về nhà



Những vị trí khá thông dụng mà tôi biết:







Vị trí tôi ưa thích nhất, nằm ngay dưới trụ đầu tiên ở Sentinel-Bottom. Chỗ này đã cứu mạng tôi vô số lần . 2 lối vào







Chỗ thứ 2 , gần trụ mid của sentinel. Tôi chưa được cứu ở đây lần nào nhưng đã bị cắt đuôi vài lần ở đây . 2 lối vào







Vị trí thứ 3, gần trụ thứ 2 của Sentinel - Bottom lane. Tôi thường trốn trong hốc rồi TP về, giữ được mấy cái mạng . 2 lối vào







Phía trên trụ đầu tiên của Scourge-Top lane. Lưu ý là chỗ này chỉ có 1 lối vào, khi vào nên chuẩn bị sẵn TP hoặc chắc chắn rằng ko ai thấy mình chạy vào







Chỗ bên phải trụ mid dầu tiên của Scourge, 4 lối vào. Nếu bạn đang bị đuổi thì 90% là chỉ cần chạy qua chỗ này là thoát



Late thì chắ tớ khỏi phải nói , cứ kết hợp với đồng đội đẩy chòi , phá nhà của nó là thắng
Nguồn: 24hCuoi.Net
.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
lahan_dayxe
Hạ sĩ gà
Hạ sĩ gà


Tổng số bài gửi : 31
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 05/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   Fri Sep 05, 2008 4:37 pm

Thuật ngữ, viết tắt, chính tả (READ !!!!!!!!!!!!!!!!!!) Các thuật ngữ cơ bản: hero, creep, tower, spell, last hit, deny, item, gank, farm, push, ...



- Hero: là một tướng mà bạn điều khiển. Mỗi hero có 4 kỹ năng (có ngoại lệ) và có các chỉ số Strength, Agility và Intelligence khác nhau. Một trong 3 chỉ số đó sẽ là chỉ số chính cho hero. Mỗi 1 điểm chỉ số chính sẽ cho hero 1 damage.

o Strength: cho hero 19 HP và 0.03 HP regen mỗi giây

o Agility: cho hero 1% attack speed và 1/7 armor

o Intelligence: cho hero 13 mana và 0.04 mana regen mỗi giây



- Creep: là các đơn vị do AI điều khiển, chỉ biết tấn công. Creep sẽ cho hero kinh nghiệm và tiền khi bị giết



- Tower: là tháp canh phòng thủ trên 3 đường của Dota. Chỉ khi đã tiêu diệt tower bên ngoài bạn mới có thể tấn công tower bên trong. Tower có sát thương cực lớn, và cũng cho rất nhiều tiền: 200 gold cho toàn team tiêu diệt 400-600 gold cho người có công phá tower.



- Last hit: dùng để chỉ kỹ năng dùng 1 đòn dứt điểm creep sắp chết để kiếm tiền



- Deny: dùng để chỉ hành động tự giết creep/tower/hero gần chết của mình để không cho đối phương có kinh nghiệm và tiền. Bạn chỉ có thể deny hero khi họ dính shadow strike hay doom



- Gank: xuất phát từ Unreal Tournament, Gank là viết tắt của “gang kill”, tức là đánh hội đồng. Hiện nay gank dùng để chỉ việc đi săn hero



- Farm: chỉ việc tạm thời không rời bỏ đường mình đang đứng và chú trọng việc giết creep lấy tiền chứ không tấn công hero và tower (trừ khi bắt buộc). Ngoài ra còn có thể tiêu diệt creep trung lập trong rừng để lấy tiền (farm chứ không phải fram nhé. fram = wtf ?)



- Push: chỉ việc tập trung lực lượng và tấn công 1 tower trên 1 đường nào đó.



- Miss: khi không còn thấy một hero nào đó ra khỏi tầm nhìn và nghi là nó đi hunt đồng đội thì báo một tiếng.



- Stack : Cơ bản là việc nhiều skill hay item có công dụng cùng 1 lúc. Đa số các orb effect không stack với nhau hoàn toàn. Về vấn đề stack của orb effect thì vô đây xem nhá: http://esport.vn/forum/showthread.php?t=3607" target="_blank">http://esport.vn/forum/showthread.php?t=3607

Ngoài ra còn 1 cái nữa là stack % một số item, VD khi cầm 2 cái basher mỗi cái có 15% cơ hội bash thì nó sẽ stack với nhau cho ra tổng cộng 27% cơ hội bash. 1 số cái ko stack được với nhau như các loại evasion ko stack với butterfly ( chỉ tính cái cao nhất) trừ void và Spectre....



- Channeling: Tức là 1 số skill lúc cast phải đứng im ko được làm gì nếu không sẽ bị mất. VD: ulti của Bane, Crystal maiden, hay dễ thấy nhất là Town Portal. Channeling sẽ bị ngắt nếu bị stun hay lốc hay hex v..v..



- Harrass là quấy rối.. VD như là spam skill liên tục vào đầu nó, hoặc là cậy bắn xa đứng ngoài bắn thằng đánh gần...



Giới thiệu một số tên gọi tắt của hero, item và vài thứ linh tinh khác



Items – Tên Item: Tên tắt

• Aegis of the Immortal: Aegis

• Aghanim's Scepter: Scepter, Aghanim's

• Ancient Tango of Essifation: Tango

• Animal Courier: Chicken, gà

• Arcane Ring: AC

• Battle Fury: BF

• Belt of Giant Strength:

• Black King Bar: BKB

• Blade Mail:

• Blades of Alacrity:

• Blades of Attack:

• Boots of Elvenskin:

• Boots of Speed: Boots, BoS

• Boots of Travel: BoT

• Bracer:

• Broadsword:

• Buriza-do Kyanon: Buriza

• Chain Mail: Chain

• Circlet of Nobility: Circlet

• Clarity Potion: clarity,

• Claymore:

• Cranium Basher: Basher

• Crow Courier: Crow

• Crystalys: Crys

• Dagon: Gậy đỏ

• Demon Edge: DE

• Diffusal Blade: Diffusal

• Divine Rapier: Divine, Rapier, DR

• Eaglehorn: Eagle

• Empty Bottle: Bottle

• Energy Booster:

• Eul's Scepter of Divinity: Eul's

• Eye of Skadi: EoS, Skadi

• Flask of Sapphire Water: Flask, Water

• Gem of True Sight: Gem

• Gauntlets of Ogre Strength: Gauntlets

• Gloves of Haste: Gloves

• Guinsoo's Scythe of Vyse: Guinsoo's, sheepstick

• Hand of Midas: HoM, Midas

• Headdress of Rejuvination: Headdress

• Heart of Tarrasque: HoT, Heart

• Helm of Iron Will: Helm

• Helm of the Dominator: HotD, HoD

• Hyperstone: Hyper

• Ironwood Branch: branch, gg branch, ironwoods

• Kelen's Dagger of Escape: Dagger, blink dagger, DoE

• Linken's Sphere: Linken's

• Lothar's Edge: Lothar's

• Maelstrom: Mael

• Manta Style: Manta

• Mantle of Intelligence: Mantle

• Mask of Death: Mask

• Mask of Madness: MoM

• Mekansm: Mek, Meka

• Messerschmidt's Reaver: Reaver, messer, messerschmidt

• Mithril Hammer: Hammer

• Mjollnir: Mjo

• Monkey King Bar: MKB

• Mystic Staff: Mystic

• Necronomicon: Book, necro book, nomicon

• Netherezim Buckler: Buckler

• Null Talisman: Null

• Oblivion Staff: Oblivion

• Observer Wards: obs wards

• Ogre Axe:

• Perseverance: Pers

• Planeswalker's Cloak: Cloak

• Plate Mail:

• Point Booster: Point

• Power Treads: Treads

• Quarterstaff:

• Radiance: Rad

• Refresher Orb: Refresher

• Ring of Basilius: RoB

• Ring of Health: RoH

• Ring of Protection:

• Ring of Regeneration: RoR

• Robe of the Magi: Robe

• Sacred Relic: relic, sacred

• Sange:

• Sange and Yasha: S&Y, SnY, S Y

• Satanic:

• Scroll of Town Portal: scroll, tp scroll

• Sentry Wards: wards

• Slippers of Agility:

• Sobi Mask: Sobi

• Soul Booster: Soul

• Staff of Wizardry:

• Stout Shield: Stout

• Stygian Desolator: Deso, Desolator, Styg, Stygian

• The Butterfly: Butterfly, Butter

• Ultimate Orb: Ulti orb, Orb

• Vanguard:

• Vitality Booster:

• Vladmir's Offering: Vlad, Vladmir

• Void Stone: Void

• Wraith Band: Wraith

• Yasha:





Heroes - Tên, chức danh, tên tắt.

• Abaddon, the Lord of Avernus: LoA, Abaddon, Avernus

• Aggron Stonebreaker, the Ogre Magi: Ogre Magi, Ogre

• Aiushtha, the Enchantress: Enchantress, Enchant

• Akasha, the Queen of Pain: QoP, Queen

• Anub'arak, the Nerubian Assassin: Nerub, NA

• Anub'seran, the Nerubian Weaver: Nerub, Weaver

• Atropos, the Bane Elemental: Bane

• Azgalor, the Pit Lord: Pit

• Azwraith, the Phantom Lancer: PL, Lancer, Azwraith

• Balanar, the Night Stalker: NS

• Banehallow, the Lycanthrope: Lycan, Bane, Wolf

• Barathrum, the Spiritbreaker: SB, Cow

• Black Arachnia, the Broodmother: Spider, Brood, BM

• Bone Clinkz, the Bone Fletcher: Clinkz, Bone, Fletcher

• Boush, the Tinker: Tinker

• Bradwarden, the Centaur Warchief: Centaur, Brad, Cent

• Chen, the Holy Knight: Chen

• Crixalis, the Sand King: Sand King, SK

• Darchrow, the Enigma: Enigma, Nigma

• Darkterror, the Faceless Void: Void, Faceless, Darkterror, FV

• Demnok Lennik, the Warlock: Warlock

• Dirge, the Undying: Udying

• Ezalor, the Keeper of the Light: KotL, Keeper

• Furion, the Prophet: Furion, Prophet

• Gondar, the Bounty Hunter: BH, Bounty

• Harbinger, the Obsidian Destroyer: Harbinger, OD, Obs

• Huskar, the Sacred Warrior: SW

• Ish'kafel, the Dark Seer: DS, seer

• Jah'rakal, the Troll Warlord: Troll

• Jakiro, the Twin Head Dragon: Jakiro

• Kardel Sharpeye, the Dwarven Sniper: Sniper

• Kel'Thuzad, the Lich: Lich

• King Leoric, the Skeleton King: SK, Leo

• Knight Davion, the Dragon Knight: DK

• Krobelus, the Death Prophet: DP

• Layana, the Templar Assasin: TA, Layana

• Lesale Deathbringer, the Venomancer: Veno, Venom

• Leshrac the Malicious, the Tormented Soul: Leshrac, Lesh

• Leviathan, the Tidehunter: TH, Levi, Tide

• Lina Inverse, the Slayer: Lina, Slayer

• Lion, the Demon Witch:Lion

• Lucifer, the Doom Bringer: Doom, Lucy

• Luna Moonfang, the Moon Rider: Luna

• Magina, the Anti-Mage: AM, Magina

• Magnus, the Magnataur:Magnus

• Mangix, the Pandaren Battlemaster: Panda

• Medusa, the Gorgon: Dusa, Medusa

• Mercurial, the Spectre: Spectre, Spec, (also, residing from older versions: Vengeance, Avatar, AoV)

• Mogul Kahn, the Axe: Axe

• Morphling, the Morphling: Morphling, Morph

• Mortred, the Phantom Assassin: PA, Mortred, Mort

• N'aix, the Lifestealer: Naix

• Nessaj, the Chaos Knight: CK, Chaos

• Nevermore, the Shadow Fiend: Nevermore, Fiend

• Nortrom, the Silencer: Silencer

• Pudge, the Butcher: Pudge, Butcher

• Pugna, the Oblivion: Pugna

• Purist Thunderwrath, the Omniknight: Omni, Omniknight

• Raigor Stonehoof, the Earthshaker: Earthshaker, ES

• Raijin, the Storm Spirit: Storm, SS

• Razor, the Lightning Revenant: Razor

• Razzil Darkbrew, the Alchemist: Alch

• Rexxar, the Beast Master: Rexxar, BM

• Rhasta, the Shadow Shaman: Rhasta

• Rigwarl, the Bristleback: Bristle, BB, Rigwarl

• Rikimaru, the Stealth Assassin: Riki, SA

• Rooftrellen, the Treant Protector: Roof, Tree, Treant

• Rotund'Jere, the Necrolyte: Necrolyte

• Rylai Crestfall, the Crystal Maiden: CM, Rylai, Crystal

• Shandelzare Silkwood, the Vengeful Spirit: VS, Venge

• Slardar, the Slithereen Guard: Slardar

• Slithice, the Naga Siren: Siren

• Squee and Spleen, the Goblin Techies: Techies

• Strygwyr, the Bloodseeker: BS, Strygwyr, Blood, Seeker

• Sven, the Rogue Knight: Sven

• Syllabear, the Lone Druid: Sylla

• Terrorblade, the Soul Keeper: TB, SK

• Tiny, the Mountain Giant: Tiny

• Traxex, the Drow Ranger: Drow

• Ulfsaar, the Ursa Warrior: Ulfsaar, Ursa, Fuzzy-Wuzzy

• Viper, the Netherdrake: Viper

• Visage, the Necro'lic: Visage, Necrolic

• Vol'Jin, the Witch Doctor: Witch Doctor, WD

• Yurnero, the Juggernaut: Jug, Jugger

• Zeus, the Lord of Olympia: Zeus



Các chữ viết tắt khác:



• Area of Effect: AoE

• Backstab: bs

• Barracks: rax

• Bullshit: bs

• Damage over time: dot

• Double Damage: dd

• Forfeit: ff

• Good game: gg

• Invisible: Invis

• Kill steal: ks

• Missing in action: mia, mis

• Public game: pub, pubbie

• Regeneration: regen

• Retreat, back: b

• Rematch: re, rm

• Remake: re, rmk, rm

• Shadow Strike: ss

• Ultimate ability: ulti (until = wtf ?)

• Wind Walk: ww





Lý do tôi viết bài này là do trình độ tiếng Anh của dân chúng VN nằm ở mức sáng tạo trừu tượng hơn cả Picasso rồi.



Dù ít dù nhiều thì cũng đọc một cái
Nguồn: 24hCuoi.Net
.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
lahan_dayxe
Hạ sĩ gà
Hạ sĩ gà


Tổng số bài gửi : 31
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 05/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   Fri Sep 05, 2008 4:39 pm

Vài lời khuyên dành cho Newbie ( Share exp ) Khi bắt đầu chơi Dota, có vài điều bạn cầm nắm vững:

- Bản đồ: Biết vị trí các shop trên bản đồ, đặc biệt là 4 shop bí mật.

Nắm được các khu rừng có thể nấp ( 1 số khu rừng có thể chui vô nấp ở đấy và phục kích... )

Nắm được vị trí xuất hiện của rune.

Nắm được vị trí các creep mạnh và yếu.

Nắm vững địa hình.

Nắm vững bản đồ sẽ giúp bạn có lợi thế khi giao chiến, khi chạy trốn hoặc khi truy bắt.

1 số điều cần nhớ: Khi giao chiến, hero đứng ở vị trí địa hình thấp sẽ bị nhận 1 số % miss khi giao tranh với hero đứng ở vị trí cao ( áp dụng với cả creep )

- Hero : Nên biết tổng quát về các hero: Cự ly đánh, các skill, tốc độ...

Nếu bạn chỉ focus vào 1 hero, trước tiên hãy học cách built skill, built item cho hero đố ( tham khảo trong các topic guide hero... ). Sau khi bạn đã quen thuộc với hero đó ( có thể nói là rất hiểu hero đó ), bạn có thể built skill hoặc built item theo cách mà bạn cho là tốt nhất... cái đó thuộc về sự sáng tạo của bạn. Ngoài ra, cách built item cho hero, không nhất thiết phải built theo sách vở, bạn cần quan sát xem cục diện của trận đấu, quan sát đối phương sử dụng hero gì. Ví dụ, khi team bạn đang chiếm lợi thế, thay vì built theo sách vở, bạn có thể thay thế = việc lên BoT trước để p nhanh hơn, cơ động hơn trong việc chuyển lane...

Thuộc các nút tắt của skill để tiện việc combo, micro nhanh hơn.

Biết được hero nào càn đi lane nào.

- Item : Các item xịn của Dota chủ yếu là các đồ ghép. Vì vậy bạn cần phải biết cách ghép đồ hoặc ít ra, thuộc cách ghép các item bạn hay sử dụng.

Tính năng của item: ngoài việc stat hoặc dam, giáp, 1 số item có các tính năng khác ( ability) mà bạn cần nắm vững. Ví dụ Guisoo có ability hex, MKB thì stop channeling, BKB có avatar...

Nắm vững cách ghép item, bạn có thể đoán được hero đối phương định lên item gì, built đồ thế nào đề có cách ứng phó.

- Giao chiến :

Deny và Lasthit: Deny chỉ việc bạn giết 1 creep sắp chết bên mình, ngăn không cho đối phương giết creep đó để lấy tiền, đôi khi ngăn không cho đối phương hit exp. Last hit chỉ việc bạn giết 1 creep sắp chết của đối phương đề lấy tiền. Thay vì cắm đầu vào đánh đối creep, bạn lượn lờ và ra đòn cuối cùng để lấy tiền, vừa hiệu quả vừa có chiếm lợi thế đầu game.

Gank hero đối phương: 1 Công việc chủ yếu dành cho các range hero. Tích cực rỉa máu hero đối phương, khiến hắn phải về nhà regen hoặc ôm trụ, ngăn không cho hắn farm và hit exp. Tất nhiên, 1 melee hero cũng có thể gank hero đối phương, nhưng nguy cơ bị ăn đòn cao hơn range hero trừ khi bạn có các skill khủng ( ví dụ LOA có giáp che, CW có return và hoof... ) Nếu bạn có skill orb effect, thuộc nút tắt của skill, sử dụng nó để rỉa máu hero đối phương ( creep đối phương sẽ không đánh bạn )

Tích cực combat với đồng đội: 1 số thằng tự nhận là pro, goxu này nọ, nhưng khi đi cùng teammate, nó rất lười combat hoặc giữ mana như giữ của. Nó chỉ chăm chăm ks hero, chà đạp lên đồng đội để đạt được mục đích của nó ( kiếm tiền lên đồ ) Những thằng như vậy tốt nhất nên tránh xa, hoặc đừng hy vọng combat được với nó, hãy tự lo cho thân mình. Nếu bạn bị coi là 1 noob, hãy cải thiện hình ảnh của mình bằng cách tích cực combat với teammate. Ví dụ, bạn sử dụng omilknight hoặc dazz, teammate của bạn đang áp sát hero đối phương và máu không full, sử dụng skill bơm máu tăng máu cho đồng đội đồng thời giảm máu hero đối phương. Hoăc teammate sắp chết đang bị truy đuổi. Bạn đứng gần đấy và đầy máu. Tất nhiên phải ra cứu đồng đội rồi. Sử dụng skill để tiêu diệt hero đối phương hoặc làm chậm sử di chuyển của hero đối phương cho đồng đội chạy thoát. 1 ví dụ khác, khi truy bắt hero đối phương. Bạn có speed cao hơn nhưng không có skill stun hoặc slow hoặc chưa cooldown xong, thay vì đánh hero đối phương, bạn có thể chạy lên trước cản đường ( đòi hỏi 1 trình độ micro tương đối) làm được vậy bạn không phải là noob nữa rồi http://esport.vn/forum/images/smilies/99.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />

Tích cực di chuyển sang các lane khác để gank hero đối phương giúp đồng đội.

- Exp : Tích cực nghe lời khuyên từ những người chơi giỏi hơn. Khi bạn bị chửi vì đánh quá kém, hãy chấp nhận điều đó thay vì chửi lại hoặc không thèm nghe do chạm tự ái. Nghe lời góp ý của team mate từ việc chọn lane, built đồ... 1 số thằng ( nói thẳng là không có óc) khi random vô được các hero damdealer hoặc hunter, nó thường đòi đi mid để được lên lv nhanh sau đó đi hunt, "đi giết người". Bọn chúng thường không quan tâm lắm đến việc đồng đội farm ra sao, tình trạng lane đấy thế nào mà chỉ chăm chăm xem lane nào có thằng noob hoặc hero yếu là ra giết để kiếm tiền. Tốt nhất với 1 newbie, đừng bao h trở thành những kẻ như thế. Mid, tốt nhất nên dành cho người đánh hay nhất team, là 1 ganker tốt vì hero đi mid phải chịu trách nhiệm gank cho cả team ( nhiệm vụ rất quan trọng và nặng nề nhưng đầy vẻ vang) chứ không phải dành cho 1 hunter hay 1 nuker hàng hiệu. ( vì nếu để cho 1 thằng ky bo kiệt sỉ chỉ nghĩ đến mình đi mid thì team kiều j cũng thua thôi)

- Farm rừng: Không nên farm rừng quá lâu. Nếu đối phương tinh ý, chúng thấy bạn miss quá lâu, chúng sẽ vào rừng tìm bạn để đòi chơi tập thể http://esport.vn/forum/images/smilies/05.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />

Không nên quá chú trọng vào farm rừng, khi creep quân mình p lên chòi đối phương, bạn có thể nhảy vào rừng làm vài con, đợi đến khi creep đối phương ra xa chòi thì lại ra lane farm tiếp.

Đừng bao h bỏ trống để mặc tower bị đánh. Gọi cấp cứu khi thấy đối phương có ý định p chòi. Nếu không thể def nổi, hãy tìm cách deny chòi không cho đối phương ăn. Đôi khi, để deny chòi, bạn phải trả giá = mạng sống của hero ( cách này chỉ nên áp dụng khi lv hero <10 vì từ lv 11 trở lên, mỗi lần hero chết là lên bảng ngồi chơi tương đối lâu đấy )



**************************



Sau thời gian chơi Dota tương đối, nhận thấy nhiều player còn thiếu kinh nghiệm quá nén share để mọi người tham khảo. Các members khác nếu hứng thú hãy share kinh nghiệm cho các newbie thay vì ngồi wang tạ, chém gió http://esport.vn/forum/images/smilies/21.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />
Nguồn: [url]24hCuoi.Net[/url]
.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
lahan_dayxe
Hạ sĩ gà
Hạ sĩ gà


Tổng số bài gửi : 31
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 05/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   Fri Sep 05, 2008 4:40 pm

Hướng dẫn Noob DotA trở thành Pro Player trong thời gian ngắn nhất !!! Không ai chơi trò gì cũng ngay lập tức trở thành Pro cả kể cả mấy game đơn giản đi chăng nữa. Đặc biệt DotA lại là một game mang nặng tính đồng đội mà sự chênh lệch trình độ ảnh hưởng rất lớn đến kết cục trận đấu...Vã dĩ nhiên không ít người trong chúng ta đã rơi vào tình cảnh bị team mate (cái thằng mà chơi hơn ta được vài tháng) coi thường và xỉ nhục, nó cứ luôn mồm " noob vl", " quit mm đi cho nó nhẹ nợ" khiến ta vô cùng ức chế và tủi nhục Y_Y... Đừng buồn nhé bạn, noob không có tội, chỉ tội là bạn đến với DotA quá muộn...http://esport.vn/forum/images/smilies/35.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />



Sau đây với kinh nghiệm từng trải, tôi xin nêu lên để giúp các bạn noob ít nhất là không feeder và tiến tới Pro: http://esport.vn/forum/images/smilies/05.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />



1. Tập chơi với AI :



Chơi với AI chẳng khá hơn được đâu...nhưng quan trọng là chơi với AI bạn có điều kiện để nắm bắt toàn bộ skil và item trong DotA. Người xưa đã nói "Biết mình, biết người, 100 trận , 100 thắng". Nên việc nắm được toàn bộ các skill trong DotA sẽ giúp cho bạn tưởng tượng xem mình sẽ giết thằng cũng lane thế nào và ngược lại nó giết mình thế nào để mà tránh.

Bạn có thể down các bản AI ở http://www.epicwar.com/" target="_blank">www.epicwar.com hoặc http://www.dotaas.com/" target="_blank">www.dotaas.com (phần download).

Vào Single --> Custom Game --> Chọn map AI.

Vào game chọn mode tức là gõ -apdm sau đó gõ tiếp -nd. Việc này giúp mình có thể chọn được nhiều tướng khác nhau trong game bằng cách tự sát và chọn lại không phải chờ đợi.

Gõ -gold xxx (xxx là số tiền) nếu cần money và -lvlup để lên lv mà khỏi cần ra trận.

Gõ iseedeadpeople để nắm được địa hình toàn map hay ít nhất là dành cho những ai không biết 4 shop bí mật ở đâu.http://esport.vn/forum/images/smilies/69.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />

Thực ra nhiều skill của DotA rất phức tạp, ngay cả khi bạn chơi cũng không hiểu rõ được đâu, tốt nhất là skill nào thấy khó hiểu bạn nên đi hỏi người có chuyên môn.



2. Tìm các nguồn hưỡng dẫn :



Nếu bạn có một thằng bạn cao thủ thì quá tốt, còn chờ gì nữa, cứ rình nó chơi mà học hỏi...^^

Một lựa chọn khác là bạn lên các trang web về DotA để học hỏi kinh nghiệm cũng như kiến thức. Nếu giỏi tiếng Anh có thể lên 4rum của http://www.dota-allstars.com/" target="_blank">www.dota-allstars.com hay http://www.dotaportal.com/" target="_blank">www.dotaportal.com. Nếu giỏi tiếng Việt thì có box Custom của Gamevn, box DotA của http://www.vnbattle.net/" target="_blank">www.vnbattle.net hoặc một box nổi tiếng khác là box DotA của diễn đàn này http://esport.vn/forum/images/smilies/99.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />.

Tôi khyên bạn nên đọc qua các bài ở đây : http://vnbattle.net/forums/forumdisplay.php?f=93" target="_blank">http://vnbattle.net/forums/forumdisplay.php?f=93



3. Xem Relay:



Đọc nhiều guide cũng không bằng bạn được chứng kiến. Hãy download về những replay của các cao thủ hay ít nhất save lại những game mà bạn nghĩ có thằng pro. Bật lên và xem lại, xem cách nó last hit deny,cách farm, cách gank, cách built item...và học hỏi ...Việc xem replay có thể nhàm chán lúc đầu nhưng về sau vào combat xem sướng lắm. Hãy chọn cho mình một nhân vật để xem vì bạn không thể bao quát cả 10 đứa được. Chú ý nhìn minimap nếu thấy 2 cái chấm đỏ trắng sáp vào nhau thì chắc là có đánh nhau to đấy. Replay của các đại gia các bạn có thể tìm ở trang chủ phần warcraft của http://www.esport.vn/" target="_blank">www.esport.vn.



Với những việc làm như trên, mong các bạn sẽ sớm trở thành Pro và không bị chửi nữa...^^
Nguồn: 24hCuoi.Net
.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
lahan_dayxe
Hạ sĩ gà
Hạ sĩ gà


Tổng số bài gửi : 31
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 05/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   Fri Sep 05, 2008 4:44 pm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DOTA :



DotA allstars là một map Customgame với số lượng người chơi đông nhất thế giới khoảng hơn 1 năm trở lại đây và đang ngày càng có nhiều gamer Việt Nam đến với DotA allstars. Đã qua rồi thời kỳ dân CG chơi Dday. Tôi cũng là 1 mem chơi War từ dàn trận rồi đến dday, lúc đầu đến với DotA chỉ đơn thuần là vì khi vào các server thì thấy họ toàn đánh DotA, lúc mới bắt đầu chơi tôi thấy DotA đơn giản và dễ chơi hơn dday rất nhiều nhưng khi chơi đc 1 thời gian tôi mới biết tại sao DotA có được nhiều người chơi đến như vậy. Chắc chắn đến đây bạn sẽ hỏi tại sao uh? Vì đơn giản là với DotA nó yêu cầu teamwork tốt hơn map rộng thích hợp cho các cuộc đi hội đồng … và còn rất nhiều điều đang chờ bạn để khám phá (quảng cáo tý). Giống như đa số các map CG khác, bạn chỉ phải làm một việc là “chăm lo” cho hero mà bạn chọn mà thôi. Phiên bản mới nhất là DotA allstars v6.48b (bạn có thể tìm kiếm thêm 1 số thông tin về DotA và download map tại website http://www.getdota.com/" target="_blank">www.getdota.com. DotA hỗ trợ tối đa 10 người chơi, chia ra làm 2 bên (The Sentinel và The Scourge), mỗi bên có tối đa 5 người và mỗi bên ban đầu có 3500 gold tuỳ thuộc vào số lượng người chơi mà số tiền ban đầu bạn có sẽ là: 3500/số người chơi 1 bên (ví dụ bên sentinel có 5 người chơi thì mỗi người chơi sẽ có số tiền ban đầu là 3500/5=700 gold) và cứ sau khoảng 10s bạn sẽ nhận thêm 7-8 gold. Map DotA mỗi bên có 1 Ancient nếu bên nào phá huỷ được nó thì bên bên đó sẽ dành chiến thắng. map chia làm 3 đường, mỗi đường có 2 nhà lính, cái này khá quan trọng vì nếu như bạn để đối phương phá huỷ các nhà lính này thì creep của đối phương ở cửa đó sẽ mạnh lên rất nhiều và nếu bị để mega creep (bị đối phương phá huỷ cả 2 nhà lính của 3 cửa) thì dù hero bạn chơi mạnh đến thế nào thì khả năng thua rất cao. Mỗi 1 đường (lane) có 3 tháp canh (tower) bảo vệ và bạn bắt buộc phải phá huỷ từng cái từ ngoài vào trong.



Có một số vấn đề mà các bạn mới tập chơi cần quan tâm:



* Vấn đề thứ nhất: về các chỉ số Streng,Agility,Intelligent cộng những gì?

1 str đem lại 19 máu (HP); 0,03 máu regen mỗi giây và cả 1 độ sát thương (damage) với str hero

1 agility đem lại 1% tốc độ đánh (attack speed); 1/7 giáp (armor) và 1 damage với agi hero

1 intelligent đem lại 13 mana; 0,04 mana regen mỗi giây (tốc độ phục hồi mana) và 1 damage với int hero



" Vấn đề thứ hai: phân loại hero.



- Về chức năng, nhiệm vụ, chúng ta có:

Nuker: thường các hero Int có chưởng mạnh (nuke) như Lina, Zues, Lion... 2 nuker khác ngoài Int chúng ta cần lưu ý là Tauren (earthshaker) và Tiny. 2 hero này nếu luyện theo đường Nuker sẽ rất hiệu quả.

Tanker: thường là Hero str, có nhiều hp, làm bia đở đạn cho đồng đội. The Best tanker theo tôi là Centaur warchief, Lord of Avernus (Death Knight), Tide hunter… hero Agi có thể làm tanker là Lone druid khi hóa gấu.

Pusher: Hero có khả năng ép đường mạnh : tiêu biểu nhất là Furion với teleport và tạo cây. Thứ 2, theo tôi là best pusher, chính là Brood mother khi luyện nuker. Thứ 3 là Phantome lancer. Ngoài ra, các hero có AoE spell đều làm pusher được.

Hero killer: Sát thủ chuyên kill hero địch, thường là hero Agi , các Assassin ( Stealth Assasin, Neurubian Ass, Phantom ass), Bone Clinkz, các hunter như Night Stalker (về đêm)...., Ursa Warrior, Anti Mage,…... Các nuker, super nuker. Các hero str thì có 2 Superkiller là Lycanthrophy (chó sói), Spirit Breaker.

Main attacker: thường là các Ranged Agi hero , có dmg ban đầu thấp, ít máu nhưng att speed cao, về sau khi mua được nhiều hàng ngon sẽ là khẩu trọng pháo của cả team. Tiêu biểu có có Troll, Razor, Bone Clinkz, Nevermore, Sniper, .... (Nhưng ko có item thì để làm cảnh thôi)

Disabler: các hero có khả năng ngăn cản, vô hiệu hóa các hero khác, các stunner, blocker, slower ... tiêu biểu là Rashta, Lion, Vengeful Spirit

supporter: hỗ trợ đồng đội bao gồm các Disabler, các healer, và 1 số hero có Aura. The Best supporter theo tôi là OmiKnight với healer, anti magic, slow và ulti ^_^.



- Về loại: chúng ta có 3 loại: (để biết bạn đang cầm hero loại gì hãy nhìn vào phần trạng thái của hero nếu biểu tượng cái đầu người là int hero, cái chân là agi hero và cái nắm đấm là strength hero

Intelligent: thiên về sử dụng các phép thuật. Đặc điểm của int Hero là: thường có máu (Hit point viết tắt là HP) thấp, tốc độ di chuyển (move speed –ms) chậm tốc độ đánh (attack speed) chậm, giáp (Armor) thấp, độ sát thương (damage) thấp và tất cả hero int đều là ranged hero trừ Ogre Magi.

Agility: là các hero thiên về tốc độ đánh. Đặc điểm của agi Hero là: thường có HP thấp, tốc độ di chuyển nhanh, tốc độ đánh (attack speed) nhanh, Armor cao, độ sát thương thấp (đối với các ranged agi) và cao (với các melee agi).

Strength là các hero thiên về sức mạnh (máu trâu bò). Đặc điểm của str Hero là: thường có HP cao, tốc độ di chuyển trung bình, tốc độ đánh (attack speed) chậm, Armor thấp, độ sát thương cao và tất cả str hero đều là melee hero (ngoại trừ Huskar là ranger).



- Về hình thức tấn công (type attack) thì có:

bắn xa(ranged)

đánh cận(melee)

=> Ko nên bàn luận về base DMG đâu

- Về thời điểm mạnh thì ta có

early hero (mạnh giai đoạn đầu và giữ game) đa số là int hero (Ko phụ thuộc vào item lắm)

Late hero (càng về cuối càng mạnh) đa số là agi và str hero (Cần item ngon, ko có item => GG



Vấn đề thứ 3: các mode khởi đầu 1 trận đấu và các 1 số lệnh cơ bản:

- Game Modes (chỉ người chơi ở vị trí blue mới có khả năng thiết lập các modes này trong thời gian 90 sec đầu tiên của trận đấu):

-ap: all pick tất cả các người chơi chọn hero cả 2 bên

-ar: all random tất cả người chơi nhận được 1 hero bất kỳ cả 2 bên

-aa: all agility tất chỉ chọn được agility hero

-ai: all Intelligent chỉ chọn được intelligent hero

-as: all streng chỉ chọn được strength hero

-lm: 2 bên lần lượt chọn hero của từng bên

-mm: Hero của 2 bên giống hệt nhau, bên này có con gì bên kia có con đó (sau 60 sec xẽ tự động đổi hero cho 2 bên giống hệt nhau nếu bạn mua đồ trong lúc này thì sau khi đổi hero sẽ mất hết đồ)

-tr: team random mỗi bên nhận được hero bất kỳ của team mình

-du: cho phép có thể có 2 hero giống hệt nhau

-sh: Same hero:cho phép tất cả các hero 2 bên giống hệt nhau ( nên nói là 2 bên cùng chơi chi 1 hero )

-em: easy mode trận đánh nhanh town ít máu hơn, giết creep nhận được nhiều kinh nghiêm hơn(Experience) => lên level nhanh hơn, (hình như nhận được nhiều vàng sau 1 thời gian nhất định nữa thì phải) ( nhận được 16 gold thay vì 8 gold )

-id: item drop với mode này khi hero bạn chết xẽ ( sẽ ) tự động rơi random 1 item (đồ) của bạn xuống đất

-sc: Supper creep: sau 1 thời gian ngẫu nhiên 1 con creep (có 3 loại fish, golem, và hydra) ở 1 trong 3 đường

-np: No power up: Không có cái power up ở 2 bờ sông là image, haste, regen và Double dam.

-dm: Death match: Sau mỗi lần chết bạn sẽ được chọn lại hero 1 hero khác của phe mình với LVL và item nguyên si như cũ. Bên nào mất hết hero của phe mình hoặc vỡ nhà trước là thua.

-wtf: Mọi skill đều có cooldown và mana cost bằng 0 nếu chọn mode này ( Fun mode )



- Game Commands (lệnh trong game):

-ma: xem tên hero của đối phương

-ms: xem tốc độ di chuyển của hero mà mình đang sử dụng

-cs: xem số creep mình giết được (cả bên mình và bên nó)

-cson: bật bảng theo dõi số creep kill

-csoff: tắt bảng theo dõi số creep kill

-swaphero: lệnh đổi hero của mình với của 1 teammate (trong vòng 90 sec bắt đầu trận đấu)

-recreate: dùng khi 1 số bug của terrorblade/naix hay hero khác xẩy ra

-disablehelp: không cho phép Chen dùng Test of Faith để tele bạn về base

-enablehelp: làm như mình chưa bao giờ bấm –disablehelp :-“

-unstuck: Tele bạn về fountain sau 60 giây, trong trường hợp hero kẹt

(Cái này ko tính là lệnh nhưng để vào phần này bạn bấm tổ hợ phím alt G rồi click chuột trái vào 1 điểm trên bản đồ để đánh dấu với 2 mục đích gọi đồng đội đến đấy giúp đỡ mình hoặc báo hiệu cho đồng đội biết chỗ quân thù đang nấp mà bạn biết)



* Vấn đề thứ 4: Sử dụng số tiền ban đầu như thế nào cho hợp lý?

- Nếu bạn có ~ 550$ ( 5v5, all pick ) :

Ranged hero: mua 1 ring of regen ( 375$) máu tăng nhanh hơn 2 giọt/ giây, số tiền còn lại thì tùy, có thể 1 circlet 2 tất cả, hoặc mấy cành cây ( 1 tất cả) hoặc để dành... Do bạn bắn từ xa, farming ( đánh lính kiếm tiền) sẽ tốn ít máu, khi bạn bị mất máu, bạn sẽ có thời gian để cho máu phục hồi lại. ROR sẽ giúp bạn ở lại mặt trận lâu hơn, lên lv nhanh hơn.

Melee hero: thay vì mua ROR, có lẽ bạn nên mua 2 flask ( tăng 400 máu trong 20s). Do là hero melee, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc farm, mất máu nhiều hơn, ROR sẽ kô giúp bạn phục hồi kịp để bạn có thể ở lại lâu Số tiền còn lại có thể mua gì tùy thích, theo tôi, nên mua con gà Nó sẽ giúp bạn ít phải về nhà hơn.

- Lưu ý về việc farming : bạn cố gằng luyện tập khả năng Last Hit Kill, có nghĩa là bạn canh làm sao để mình đánh phát cuối cùng ( last hit ) giết chết ( kill ) creep ( lính , thường gọi là Mobs). Nó sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, ít tôn máu hơn, ở lại lâu hơn và lên lv nhanh hơn

- Nếu bạn có ~ 800$ ( 5v5 All random):

tương tự như trên, bạn sẽ có dư thêm 1 ít để mua con gà hay mua circlet, để luyện null, bracer... ... ( Trừ 1 số con có thể làm First blood từ lvl1 Ko bao giờ mua giầy ngay đầu tiên, giầy ko giúp mình farm !)

- Nếu bạn có ~ 950$ ( 4v4 All random):

có lẽ nên nghĩ đến chuyện mua Ring Of Health ( tăng máu nhanh hơn ROR : 4 giọt/ giây) hoặc Void Stone ( tăng mana nhanh 100% ) nếu bạn là Hero int.

Sau khi bạn đã mua đồ, chạy từ căn cứ ( base) ra mặt trận. Việc bạn cần làm bây giờ là farm và ... quậy phá ( harrass) đối phương, kô cho đối phương farm tốt. Về farm, như tôi đã nói ở trên, cố gắng luyện Last hit kill. Về harrass và counter- harrass, việc này phụ thuộc rất nhiều vào hero bạn chơi và hero của đối phương. (Micro nữa)

- Bạn là ranged hero vs melee hero: bạn sẽ dễ dàng harrass đối phương hơn, khi melee hero xáp vào đánh mobs thì bạn bắn cho đến khi đối phương phải bỏ chạy. Bạn đừng đuổi theo mà cứ tiếp tục farm. Mục đính chính chỉ là kô cho đối phương farm chứ kô phải kill hero. Bạn phải lưu ý khi đối mặt với các Melee Stunner ( Skeleton king, Sandking, Tiny, Sven...) hay các Slower ( Tide hunter, Lợn lòi ( Bristle Back), Naix, brood mother ), vì khi đối mặt với các hero này, khi bạn harrass họ, chỉ cần 1 sơ sẩy nhỏ thôi cũng sẽ khiến bạn phải trả giá đắt.

- Melee vs Ranged : lúc này bạn sẽ gặp nhiều khó khăn đấy. Cố gắng nhẫn nhịn, farm bằng last hit kill được con nào hay con đó (Vì melee farm khó hơn nhiều ><, trừ khi base dmg cao như terrorblade, spectre), cố gắng đứng trong vòng kinh nghiệm ( bán kính 800 kể từ con mobs bị kill) để hưởng xp. Nếu bạn là các stunner, slower kể trên, hoặc bạn nhắm thời cơ đã đến, hãy giải phóng nỗi ức chế của bạn Lợi dụng đối phuơng sơ sẩy là ....

- Nếu bạn là nuker : cố gắng nuke sao vừa trúng hero đối phương, vừa kill được mobs.

- Ranged vs ranged : nếu là nuker, xem bên trên, nếu là main attacker thì cố gắng farm và counter harrass. Vì lúc này, bạn vứa ít máu, dmg lại thấp cho nên tốt nhất là cứ farm.

- melee vs melee : như trên, cố gắng kill mobs của đối phương nhanh hơn, bạn sẽ có lợi thế trong việc harrass đối phương.

Một chiến thuật cần lưu ý ở đây, đó chính là chiến thuật ôm chòi ( tháp, tower). KHi bạn là 1 main attaker yếu đuối hay 1 hero nào đó ít có khả năng harrass, mà bạn phải đối mặt với nhiều hero, các harrasser hay các heavy nuker bạn hãy dùng chiến thuật này. Mụch ( Mục ) đích của chiến thuật là để cho chiến sự xảy ra ở gần chòi của bạn. Khi mobs 2 bên giao chiến, bạn đừng đánh gì cả , chỉ canh LHK thôi. Hãy để cho đối phương ép đường đến gần chòi của bạn. Như thế, bạn sẽ an toàn hơn, dễ có cơ hội phản công hơn.
.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
lahan_dayxe
Hạ sĩ gà
Hạ sĩ gà


Tổng số bài gửi : 31
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 05/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   Fri Sep 05, 2008 4:48 pm

Hướng dẫn cách laning/drafting heroes 1, Giới thiệu



Mọi người đều biết, kiểu lane phổ biến hiện nay trên thế giới (Chẳng biết bọn ấn độ hay châu phi thì thế nào nhưng đây đang nói đến châu á và US) là 2 - 1 - 2, với 1 hero solo mid và 4 hero còn lại được chia đều ra 2 lane bên cạnh. Đồng thời, với mục đích tăng hết mức lane control vào 1 lane, chiến thuật 3 - 1 -1 cũng được áp dụng với 2 hero solo trong khi 3 hero còn lại tập trung vào 1 lane. Trong bài này, tớ sẽ viết về cách chọn hero cho những trận match và cách xếp lane để nâng cao hết sức hiệu quả.



2, Cách sắp xếp cho 2 - 1 - 2



Đây là cách xếp lane phổ biến nhất, với 1 hero solo mid hoặc 2 lane kia. Mục đích là cho hero solo có thể có khả năng farm được nhiều nhất đồng thời cũng nhận được 1 lượng XP lớn nhất



a/ Hero solo



Ưu điểm: Hero solo có thể lên lvl nhanh, farm tốt, thuận lợi cho việc pwn noob late game.

- Nhược điểm: Hero solo có thể không lên được lvl, farm được 8 gold mỗi 8 giây, và late game yếu như cún.



Tại sao? Đó chính là vấn đề lane control. Giả sử, hero cả team bạn mong chờ tỏa sáng là Rogueknight, nên đã ưu tiên cho anh solo btm (cứ cho như team bạn là Sentinel). Bỗng nhiên ở đâu là thòi ra Vyper với sự bảo kê của Bane từ Scourge. Kết quả: GG Rk.



Như vậy, chúng ta có thể thấy, để có thể farm, hoặc bét nhất cũng là ăn XP, yếu tố không thể thiếu được là Lane Control. Hero solo phải là hero có lane control tốt, và phải là RANGED hero (Nếu không thì bị nó ép cho thì khóc). Theo tớ, lane để solo thích hợp nhất là mid, do đó là lane khó gank nhất, nhờ cái slope khoảng cách giữa 2 tower gần.



Ngoài ra, hero solo có thể chỉ đơn thuần là 1 hero có lane control cao như Warlock, THD, với khả năng chống lại thậm chí 2 hero khác. Hoặc là 1 hero khó bị giết như QoP, Bone.



Kết luận: Solo lane phải là 1 ranged hero có lane control tốt hoặc ít nhất là khó chết. Ứng cử viên tốt cho solo lane: Vyper, THD, Lock, QoP, Bone.



b/ Side lanes




Side lane là lane không phải mid. Không hiểu tra từ điển, tra xong vẫn chưa hiểu đập đầu vào tường chết đi.



Ở side lane yếu tố control cũng quan trong nhưng không bằng solo lane được, do ít ra bạn còn có 2 thằng mà dựa vào nhau. Thường thì những hero ở side lane có thể sẽ biến mất 1 cách bí ẩn vào 1 lúc nào đó, 10 giây sau hero solo của bạn đã chết =( đó chính là ganking/ganging/back stabbing, watever.



Trong lane này do có đến 2 hero tạo cơ hội cho những gay combo được hình thành http://esport.vn/forum/images/smilies/09.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" /> Có thể kể ra:



Double sp4mm3rz: Zeus / Lich, Pugna / Lich, VS/Zeus, Lich/Veno, THD/DP

Đặc điểm: 2 thằng gay này cứ cooldown xong là phải bắn, không kiềm chế được nuke của nó. Lực rất nhiều hoặc hồi rất nhanh, nếu không nhanh thì bọn nó uống nước .Chơi lại bọn này cầN nhiều nước hơn bọn nó hoặc rình rình bắt bọn nó vào tù



Double disablers: Rk/SK, Slayer/CM, Chen/Rk, Pugna/VS, Bane/SK

Đặc điểm: Bọn nó sẽ không dám hung hãn mà chỉ âm thầm nhận XP, chờ đợi bạn phạm bất cứ lỗi lầm nào và ... Your hero has been slain. Thậm chí có nhiều cặp hung hãn hơn như Chen/Rk sẽ chủ động tấn công và lùa bạn đến tận nhà.



Double AoE: Sk/Enigma, Silencer/SK, Veno/Zeus

Đặc điểm: Rất hèn. Chúng van xin bạn để hít lấy hít để XP. Đến lvl 6 bọn chúng bắt đầu hoành hành và giết lại bạn. Kiểu này đặc biệt nguy hiểm do độ gian trá và hung hãn cao.



Nuker Late game hero: Lich/Viper, Chen/Rk, Chen/LoA, Zeus/QoP

Đặc điểm: Độ nguy hiểm cao nhất. Tuy lane control không cao, nhưng nếu late game hero của địch mạnh sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn =(



c/ Cách phối hợp trong team.



Dù team bạn có là gà vịt lợn chó gì đi chăng nữa, AoE là yếu tố không thể thiếu được. Nếu không có AoE, không nhưng hero địch mà cả creep cũng sẽ damage bạn khá nhiều. Tuy nhiên với 1 AoE clear creep, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng và cuộc chiến sẽ công bằng hơn =) Trong DotA có rất nhiều AoE hero, tuy nhiên sự cần thiết của control và khả năng farm rút ngắn số ứng cử viên nặng ký xuống còn:



1. Queen of Pain (AoE Nuker Late game damage dealer)

2. Sand King (AoE Stunner)

3. Warlock (AoE Stun Super lane control)

4. Lich (AoE Lane control)

5. Zeus (AoE Global zap zap zap zap)



Số lượng AoE lý tưởng là 3 , quá nhiều AoE có thể bị chống với Pugna hoặc Silencer



Late game hero cũng quan trọng, trừ khi bạn định push từ early game. Số lượng late gamer cần thiết là 1, hơn cũng không sao. Những điều quan trọng là không bao giờ được nhét 2 con late game vào 1 lane. Lý do:



1. Thường thì end gamer có lane control không cao, 2 con trong 1 lane = double feed

2. 2 con đều cần farm ai ăn ai nghỉ ?



Ganker là 1 điểm mạnh, nhưng không cần thiết nếu muốn chơi lane control style. Tuy nhiên theo Singapore style thì ganker còn quan trọng hơn late gamer. Ganker hầu như không ở lane sau lvl 5, di chuyển quanh map để giúp teammate hero kill, giống như con cờ thí cho thành công của cả team. Các ganker nổi tiếng gồm.



1. Chen (Tất nhiên là với creep)

2. VS

3. Venomancer

4. Queen of Pain (Mid/late game onli, early game phải farm =P)

5. Lich



3 con đầu tiên gần như không phải farm. Item cần thiết của ganker gồm:



1. Ward - Rất quan trọng, do là hero thí mạng nên không cần nhiều item tốt.

2. Bracer / Vanguard - Tăng hp, đỡ phải về fountain.



Với 3 yếu tố quan trong trên các combo hero, bạn có thể chọn hero và sắp xếp lane cho team mình rồi =) CHúc bạn thành công



3, Cách sắp xếp lane cho chiến thuật 1 - 1 - 3




Đây là cách sắp xếp lane được sử dụng nhiều gần đây, nhằm mục đích hỗ trợ cho các late game melee heroes farm. Đặc điểm của chiến thuật này là những hero được chọn đều có lane control rất cao, nhất là 2 soloists.



a/ Solo heroes.




Là những hero phải có khả năng tồn tại cực tốt, chống lại được 2 hoặc thậm chí 3 hero khác, do khi 3 hero tập trung vào 1 lane, 2 lane còn lại sẽ nhận được ít support hơn từ đồng đội. Các hero có thể solo không khác mấy so với bình thường, chỉ trừ sẽ có 2 người phải đóng vai trò solo thay vì chỉ 1.



b/ Non-solo heroes.




Gồm 3 hero, trong đấy thường là có 1 melee late game (vì chiến thuật dùng để support bảo kê melee hero với lane control thấp) như Rogueknight, Spectre hay Terrorblade, LoA. Hero thích hợp và thường được chọn nhất là Rogueknight, với base dmg cao và 1 skill stun có thể tham gia vào những cuộc "càn quét" trong lane với hỗ trợ của teammate. 2 hero còn lại thường là disabler như cặp đôi VS/Chen, Rhasta hoặc hero với khả năng harass tốt, có thể kể đến Zeus, Venomancer, Lich, Pugna. Nên chọn những hero không phụ thuộc nhiều vào item, do nhiệm vụ chính của họ chỉ đơn thuần là harass, deny, cố gắng giết đối phương khi có cơ hội, nhường việc last hit cho late game hero.



Đôi khi, 3 hero đi cùng nhau chỉ đơn giản nhằm tạo sức ép, cố gắng control 1 lane thật tốt. Trong trường hợp này, thường dủng 3 hero có khả năng combo để hero kill tốt, đồng thời không phụ thuộc nhiều vào item như Pugna - Zeus - VS hay Chen - VS - SK. 1 trong 2 hero còn lại hoặc cả 2 phải có tiềm năng late game đồng thời có lane control tốt (Viper, Visage, Silencer, Syllabear, ect.)



Cùng như 2 - 1 - 2, không bao giờ được nhét 2 hero late game vào 1 lane, thậm chí còn tệ hơn khi chiến thuật này có đến 3 người đi cùng với nhau.



c/ Phối hợp trong team




Vẫn phải dựa vào AoE, các AoE Nuker là thành phần không thể thiếu nổi trong 1 team. Tuy nhiên, thường trong chiến thuật 1 - 1 - 3, chúng ta có thể để ý nhiều khi số lượng hero không có khả năng late game cao là khá lớn, do lane control được đặt lên hàng đầu. Early game nên cố gắng ép đối phương càng mạnh càng tốt với lane 3 người (Nếu 3 mà bị 2 ép thì đúng là zzzz nothing 2 say), đồng thời push sớm nếu bên bạn ko mạnh về late game hơn đối thủ. Cách tốt nhất - như đã nói ở trên - là chọn 1 hero late game để solo, nhằm tăng hiệu quả late game của team bạn.



Chúc may mắn và thành công khi thử nghiệm chiến thuật này http://esport.vn/forum/images/smilies/65.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" />



Bài viết đc trích dẫn từ tác giả Stormrage noob http://esport.vn/forum/images/smilies/52.gif" border="0" alt="" onload="NcodeImageResizer.createOn(this);" /> trên WC3zone.
Nguồn: [url]24hCuoi.Net[/url]
.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
superstar
Hạ sĩ gà
Hạ sĩ gà


Nam Tổng số bài gửi : 32
Age : 26
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 25/08/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   Mon Sep 08, 2008 5:26 pm

cam' on ban
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
doem9x
Moderator
Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 110
Reputation : 0
Points : 0
Registration date : 26/08/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   Mon Sep 08, 2008 6:10 pm

ai đọc cho nổi khoa ơi post ngắn thui Wink
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: DotA guide for Newbies   

Về Đầu Trang Go down
 
DotA guide for Newbies
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» The Human Element - A guide to human behaviour in the shipping industry
» Offshore Support Vessels: A Practical Guide (tài liệu cho Tàu dịch vụ ngoài khơi)
» [ĐBCB] Daesung trả lời phỏng vấn trên tạp chí Weekly TV guide

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
[A]1 [C]lub :: Giải trí :: Game offline-
Chuyển đến